KỶ THUẬT THI CÔNG SƠN NƯỚC

Quy trình thi công sơn nước chuyên nghiệp, hợp lý không chỉ mang đến chất lượng công trình hoàn hảo mà còn tiết kiệm đáng kể thời gian, ngân sách cho chủ đầu tư.

Dưới đây, T&H Home Tech sẽ gửi tới Quý khách hàng và các đơn vị thi công sổ tay kỷ thuật thi công sơn nước đầy đủ, chuẩn xác nhất!

 

Chi tiết thực hiện từng bước như sau:

Bước 1: Làm sạch bề mặt và chuẩn bị thi công sơn nước.

1. Đối với công trình mới:

Công trình mới hoàn thành phải có đủ độ khô trước khi sơn. Trong điều kiện thời tiết lý tưởng, khô ráo liên tục, sau khoảng 3 tuần là có thể sử dụng được. Điều kiện thời tiết thực tế có thể từ 2 đến 3 tháng để tường và sơn nhà khô.

- Sử dụng hạt mài để làm sạch bề mặt tường nhằm loại bỏ hết các tạp chất ảnh hưởng đến độ bám dính của bột bả hoặc sơn (lớp lót kiềm).

- Làm sạch một lần nữa bằng giấy nhám mịn hoặc giấy nhám thô để loại bỏ tất cả các hạt cát còn lại trên tường, và sau đó làm sạch bụi bẩn.

-Trước khi sử dụng sơn mờ hoặc sơn lót, nếu bề mặt tường quá khô phải lăn lại bằng nước sạch hoặc phun hơi nước dạng sương để làm ẩm tường.

2. Đối với công trình cũ:

- Bề mặt tường cũ trước khi thi công phải được làm sạch hết rêu mốc, tạp chất, bụi và các lớp bột cũ, đồng thời phải bóc lớp sơn cũ trên bề mặt.

- Nếu cần phun sơn lại bề mặt thì phải đánh sạch toàn bộ bề mặt bằng đá mài hoặc giấy nhám trước khi sơn lớp sơn mới để tạo độ bám.

- Đối với bề mặt tường cũ, sau khi thi công làm sạch bề mặt cần rửa lại bằng nước sạch, lau khô rồi mới tiến hành thi công.

Bước 2: Sơn chống thấm.

- Đối với bề mặt không trang trí hoặc không sơn phải sơn phủ chống thấm. Lớp phủ chống thấm có thể bảo vệ công trình khỏi các tác động của thời tiết mưa, ẩm. Đặc biệt với khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, nơi có lượng mưa nhiều thì không thể bỏ qua công đoạn này.

- Trước khi chống thấm cũng nên vệ sinh bề mặt tường để làm sạch bề mặt, tăng độ bám dính và kéo dài tuổi thọ cho lớp sơn.

- Đối với lớp sơn chống thấm đầu tiên, khách hàng nên sử dụng sơn chống thấm của các hãng sơn có tên tuổi trên thị trường, không nên sử dụng các sản phẩm không có uy tín.

- Hợp chất chống thấm trước khi thi công nên trộn với xi măng theo tỷ lệ 1: 1 (1kg keo chống thấm: 1 kg xi măng) để tạo thành hỗn hợp chống thấm, sau đó mới sử dụng để thi công lần 1 cho công trình.

Lưu ý: Hợp chất khi đã pha trộn cần sử dụng thi công ngay, không được để lâu quá 3h.

- 2 giờ sau khi sơn lần 1, mới tiến hành thực hiện thi công lần 2. Việc cách thời gian như vậy nhẳm mục đích để lớp sơn thứ nhất đạt độ khô cần thiết.

- Thi công hoàn thiện lần 2 với cách trộn tương tự lần 1, sau khi thi công xong, quan sát bằng mắt thường lớp sơn phủ đều trên bề mặt, không có vệt, không bị chênh màu giữa các lớp là đạt.

Bước 3: Quét (bàn) bột matit (có hoặc không).

1. Bả bột, (trét) lần 01:

- Trộn hỗn hợp bột bả (putty) với nước theo tỷ lệ thích hợp, sau đó trộn (khuấy) cho đến khi bột đạt độ dẻo, quánh là có thể dùng được.

- Tiến hành bả bằng dụng cụ thi công chuyên dụng để mồi (trát), sau đó để khô từ 1 – 2 giờ trước khi tiến hành bả hoàn thiện (đánh mồi) lần 2.

Lưu ý: Trước khi tiến hành bả hoàn thiện (đánh mồi) lần 2 cần loại bỏ hết các gợn, bột vón cục, sạn bám trên bề mặt để tăng độ bám dính lần 2. Bột bả sau khi trộn cần thiến hành thi công ngay trong vòng 1h-2h, để lâu hơn bột sẽ bị chết.

2. Bả bột ( trét) hoàn thiện lần 02:

- Sau khi lần 01 đạt độ khô cần thiết lần thứ nhất, ta tiến hành thi công lần thứ hai.

- Sau khi hoàn thành lần 2 để khô trong vòng 3 giờ, sau đó dùng phới mịn để làm phẳng bề mặt cần phủ.

Lưu ý: không sử dụng ráp nhám, vì nó sẽ làm xước bề mặt.

- Trong quá trình làm phẳng bề mặt nên dùng bóng điện chiếu vào để làm phẳng sẽ tốt hơn, đồng thời dễ dàng kiểm tra, phát hiện những chỗ lồi lõm do kết cấu kém để sửa chữa. Không nên sửa chữa quá 2 lần. Không nên bả quá dày vì sẽ dễ gây ra hiện tượng bong tróc.

- 24 giờ sau khi bả hoàn thiện thì có thể cho thi công sơn nước.

Bước 4: Thi công lớp sơn lót.

- Sử dụng Roller để xử lý sơn lót chống kiềm. Tùy theo nhu cầu và điều kiện, có thể sử dụng một hoặc hai lớp sơn lót để phủ kiềm. Mỗi lớp sơn phủ phải cách nhau ít nhất 01 giờ để đảm bảo độ khô cần thiết.

- Có thể thêm 10% dung môi (nước trong) theo thể tích trước khi sử dụng. Việc bổ sung dung môi làm tăng độ che phủ tối đa và giúp việc thi công dễ dàng hơn.

Bước 5: Sơn hoàn thiện công trình.

1. Sơn màu lần một:

- 02 giờ sau khi quét lớp sơn kiềm có thể tiến hành sơn lớp sơn màu đầu tiên.

- Dụng cụ thi công có thể là máy phun, cọ quét hoặc con lăn.

- Màu sơn trước khi sơn nên pha loãng với 10% dung môi (nước tinh khiết) theo thể tích để đạt độ phủ tối đa và để thi công sơn dễ dàng hơn.

- Sử dụng các dụng cụ thích hợp để sơn màu lần 1.

- Sau khi sơm màu lần 1 cần tiến hành quan sát và sửa chữa những khuyết điểm còn sót lại ở công đoạn thi công trước, sau đó mới tiến hành phun sơn màu hoàn thiện cuối cùng.

2. Sơn màu lần hai (hoàn thiện):

- 02h sau khi phun lớp sơn đầu tiên, sẽ tiến hành sơn hoàn thiện lớp sơn cuối cùng.

- Dụng cụ thi công cũng tương tự như lần 1 vì là sơn hoàn thiện nên thi công cần thận trọng.

- Khi sơn xong phải dùng đèn điện rọi vào tường và quan sát. Nếu thấy nước sơn đều, không lẫn 2 màu, không để lại vết, bề mặt tường sáng đều là đạt.

Một số lưu ý khi thi công sơn nước

- Đặt thùng sơn ở nơi an toàn và cẩn thận khi vận chuyển. Khi bị đổ, cần thu gom chung với đất và cát.

- Mang khẩu trang khi lau chùi và sơn.

- Việc thi công phải đảm bảo thông gió.

- Tránh hít bụi sơn. Nếu điều kiện thi công thông gió kém nên sử dụng các thiết bị phụ trợ để tạo thông gió như quạt điện …

- Khi không may bị sơn dính vào mắt, trước tiên hãy dùng nước sạch để sơ cứu, sau đó đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý.

- Không tự ý đổ sơn thừa, sơn hết hạn sử dụng ra môi trường. Quá trình thi công sơn, xử lý sơn thừa phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Tiêu chuẩn nghiệm thu sơn nước

Tiêu chuẩn nghiệm thu sơn nước là một số chỉ tiêu đặt ra khi kiểm tra bề mặt sơn sau khi thi công. Theo đó tiêu chuẩn nghiệm thu sơn nước được áp dụng theo TCVN 9404 ban hành vào năm 2012. Những tiêu chuẩn này được chuyển đổi từ TCXDVN 321 năm 2004 do Viện Khoa Học Công Nghệ Xây Dựng – Bộ Xây Dựng biên soạn và bộ Khoa Học và Công nghệ công bố.

Hướng dẫn nghiệm thu sơn nước

Hoạt động nghiệm thu sơn nước diễn ra sau khi giám sát thi công sơn nước kỹ càng, đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Theo đó, bề mặt sơn phải đảm bảo các tiêu chí sau đây:

  • Bề mặt lớp sơn cuối phải đều màu, không có vệt ố, loang lổ, hiện vết chổi sơn.
  • Bề mặt nhẵn phẳng, không bị cộm sơn, lớp ở dưới không bị trội màu so với lớp phủ trên cùng.
  • Bề mặt không được có bọt khí, không có hạt bột vón cục, không có vết rạn nứt.
  • Nếu trên bề mặt có hoa văn, thì phải đối chiếu kỹ với hoa văn của bản thiết kế, đảm bảo hoa văn thực tế trên công trinh đúng hình dạng, kích thước và có độ đều màu nhất định.

Thi công sơn nước là công đoạn đơn giản nhưng thực tế triển khai thi công cho công trình lại không hề đơn giản. Nó không chỉ đòi hỏi người thợ thi công chuyên nghiệp, tỉ mỉ mà còn phải có mắt nhìn thẩm mỹ để tạo nên một công trình hoàn hảo, một ngôi nhà đẹp. Vui lòng liên hệ T&H Home Tech trong trường hợp Quý khách cần tư vấn để có sở hữu 1 công trình, 1 căn nhà đẹp.